Bánh Tình Yêu đặc sản Mộc Châu

Thảo luận trong 'Du lịch Mộc Châu - Sơn La.' bắt đầu bởi yolotravel11, 8/10/15.

 1. yolotravel11

  yolotravel11 New Member

  Du lịch Mộc Châu - Du khách sẽ được nếm thử hương vị của chiếc bánh Dua Ít, loại bánh đặc trưng cho tình yêu của người đồng bào vùng cao.

  Bánh tình yêu
  tên gọi theo tiếng nói của người Dao là Dua Ít, loại bánh này thường hay xuất hiện trong những dịp lễ của họ. Ngoài biểu trưng cho tình yêu, bánh dua ít cũng được sử dụng làm quà tặng cho những người bạn mà ta yêu quí.

  [​IMG]
  Bánh tình yêu của người Dao Pha Luông được làm từ gạo nếp ngon đem ngâm, giã nhuyễn, sau đó trộn với mật mía và nước gừng ( nguồn : internet )
  Bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông được làm từ gạo nếp ngon đem ngâm, giã nhuyễn, sau đó trộn với mật mía và nước gừng rồi gói với lá chuối và đồ lên. Món bánh này có cách ăn rất đặc biệt. Người ta bóc lớp lá phía trên, theo chiều dọc của bánh, hai tay sẽ cầm lớp lá phía dưới, uốn cong đi, phần ruột bánh sẽ bong dần ra, bong đến đâu cắn đến đó để cảm nhận dần dần vị bùi, thơm, ngọt và cay cay của gạo nếp, mật mía, gừng.

  [​IMG]
  bánh dua ít là một câu chuyện khá thú vị về tình yêu đôi lứa ( Nguồn: internet )
  Nói đến Ẩm Thực Mộc Châu chúng ta sẽ được nghe về một câu chuyện gắn liền với bánh Dua Ít của người Dao đó là một câu chuyện khá thú vị về tình yêu đôi lứa, bởi vậy mà nó được nhắc đến là loại bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông. Chuyện kể rằng, xưa có một chàng trai đi hỏi vợ, gia đình người con gái muốn thử thách chàng trai bèn yêu cầu chàng ở lại làm công. Đến hết mùa gặt, bố mẹ cô gái đã ưng nết ăn, nết làm của chàng trai bèn cho phép về thưa chuyện với bố mẹ.

  Trước khi chàng về, cô gái muốn chuẩn bị một món ăn để chàng đem theo đi đường và cũng thể hiện sự yêu mến của mình. Cô nghĩ mãi, cuối cùng quyết định và làm nên món bánh dua ít này. Sáng hôm sau, cô gái đưa bánh cho chàng trai và dặn rằng: tình cảm đôi ta cũng như cặp bánh này, lúc nào cũng có nhau, dù cho ngọt bùi, đắng cay vẫn thắm thiết…

  Đến với du lịch Mộc Châu khi nhắc về chiếc bánh này như là một tín hiệu cho sự nguyện thề của lứa đôi, chàng trai nào khi ra về mang theo ít cặp bánh dua it tức đã được chấp thuận cho cưới hỏi.
   
  Last edited by a moderator: 21/11/15

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này