CÁCH TUYỂN CHỌN NHÂN TÀI

Thảo luận trong 'Tham khảo vui...' bắt đầu bởi Chaulong Sapa, 5/10/15.

 1. Chaulong Sapa

  Chaulong Sapa Member

  Muốn tuyển chọn nhân tài thì phải nhận biết được đặc điểm của người tài.
  HAI MƯƠI BIỂU HIỆN CỦA NGƯỜI TÀI.

  1. CÓ TẬT CÓ TÀI.
  Không thể phủ nhận điều này, dù lắm khi nó làm cho nhiều người, đặc biệt là các sếp rất khó chịu.
  Theo thống kê của tạp chí Challenges ( Pháp) thì hơn 80% tổng giám đốc ở Pháp đều ít nhất đôi ba lần phàn nàn về những cố tật của các nhân tài trong công ty; chẳng hạn như: thích đi làm trễ, hút thuốc ở nơi cóIbiển cấm hút thuốc, hoặc rất luôm thuộm.
  Nếu biết đấu tranh và chấp nhận với những tật này, các sếp có thể có trong tay những kho vàng thật sự, dù đó là những nhân vật chẳng bình thường một tí nào.
  2.GHÉT SU NỊNH.
  Đây chính là ưu điểm nổi bật của nhân tài, do họ có chỉ số tự trọng cao, cộng thêm lòng kiêu hãnh đôi khi theo kiểu " mục ha vô nhân". Đặc tính này khiến nhân tài khinh ghét kẻ xu nịnh hoặc giả dối, đòi hỏi mọi sự phải rõ ràng, vì " danh môn chính phái không thể chung sống với bàng môn tà đạo".
  3. GHÉT BÈ PHÁI.
  Theo nhà tâm lý học Saint Ader ( Pháp), nhân tài đích thực không theo phe phái nào cả, dù tình thế trong công ty bắt buộc toàn bộ nhân sự phải chọn 1 trong 2. Do tính độc lập cao nên nhân tài thường bị xem là kẻ thích chơi trội, ít hòa đồng và kiêu căng.
  Mộ trường đầy xung đột sẽ hủy diệt nhân tài một cách không thương tiếc. Vì thế những sếp thông minh thường phải tạo cho nhân tài một môi trường làm việc độc lập-ổn định.
  4. THÍCH NÓI VÀ LÀM NGƯỢC VỚI SỐ ĐÔNG.
  Thời trang là một trong những kẻ thù của nhân tài, vì họ khinh bỉ nó. Tâm lý của nhân tài là hay bảo thủ và không a dua theo thiên hạ, thích đi ngược lại đám đông. Nhưng khi đi theo con đường riêng như vậy, nhân tài thường tìm ra những đáp án tuyệt chiêu cho những bài toán hóc búa mà người thường không làm nổi.
  Theo ông Allan Depoe, giám đốc nhân sự công ty Defrost ( Anh), thì trong khi nhân tài phát biểu, các sếp nên ... chăm chú lắng nghe.
  5.KHẮT KHE.
  Sự khắt khe của một nhân tài thể hiện ngay chính với bản thân họ, đừng nói gì với người khác. Trong khi " người phàm" dễ bằng lòng với thành quả lao động của họ, thì nhân tài thường cày đi sới lại cách giải quyết của chính mình, có khi vứt bỏ công trình nghiên cứu cả mấy năm trời.
  6. MÂU THUẪN NỘI TẠI.
  Theo giáo sư tâm lý học Alessandro Copigno ( Ý), nhân tài thường dằn vặt với chính mình vì hay phạm pha3ii những sai lầm trong hành xử. Chính sự mâu thuẫn của tòa án lương tâm làm nhân tài bị stress trầm trọng, tự nguyền rủa và sau đó lại ... tái phạm.
  7.GHÉT KẺ BẤT TÀI VÀ GẶP MAY.
  Đây là biểu hiện rõ nét nhất của nhân tài, vì với họ, không có chỗ cho sự may mắn, và kết quả chỉ đến với những ai có óc sáng tạo và IQ cao. Nếu trong công ty có những kẻ " sống lâu lên lão làng" mà lại " chảnh" thì nhân tài thường là gáo nước lạnh đầu tiên.
  8. GHÉT SỰ GÒ BÓ.
  Kỷ luật lào động là nhục hình thực sự đối với nhiều nhân tài, vì nó giết mòn tư duy khác người của họ. Nhân tài hay bị người khác hiểu nhần là chơi trội, nhưng cái sự đi trể về sớm của họ có khi hơn nghìn lần thái độ " miệt mài" của những người tầm thường.
  Theo bà Catherine Howard-giám đốc điều hành công ty Gasp Cafe của Bỉ, gò bó nhân tài là hủy diệt doanh số của công ty. Tuy nhiên, cái gì cũng có giới hạn: nếu ngông nghênh quá, nhân tài dễ bị xem là lập dị.
  9.CÀNG BẬN RỘN CÀNG THÍCH.
  Trong khi nhân gian sợ công việc, thích " ngồi mát ăn bát vàng", thì với nhân tài sự bận rộn là mội trường để tung hoành. Càng bị công việc thử thách, nhân tài càng thích thú và càng muốn đương đầu.
  10. THẲNG TÍNH.
  Nhân tài hay nói không uyển ngôn nhã ngữ già cả. CHính vì vậy nhân tài thường ít bạn, bị mọi người cho là lếu láo, kỳ thực đó là " trung ngôn nghịch nhĩ". Nếu chỉ ưa những nhân viên luôn mồm vâng dạ, thì sếp sẽ không bao giờ có cơ hội tận dụng nhân tài.
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/10/15

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Chaulong Sapa

  Chaulong Sapa Member

  11.CẦU TOÀN.
  Thoạt trông, nhân tài là ghánh nặng của công ty, là ngòi nổ cho mọi xung đột do thích đòi hỏi mọi sự công bằng hợp lý. Kỳ thực, nhân tài thường đấu tranh cho công bằng và lẽ phải, không chấp nhận sai sót và sự cẩu thả. Nhiều nhân tài luôn thay đổi chỗ làm việc do không tìm được " minh chủ", do bị dồn vào bước đường cùng của lòng đố kỵ và của những âm mưu đê tiện.
  12. THIẾU KIÊN NHẪN.
  Nghịch lý này, tiếc thay lại hay sảy ra với nhân tài thực thụ.
  13.LƠ ĐỄNH.
  Ông David Green, giám đốc nhân sư Cty A&B của Mỹ cho biết: Trong những buổi phỏng vấn tìm nhân tài, chúng tôi thực sự quan tâm những nhân vật đãng trí. Một lần một anh chàng đang tham gia cuộc phỏng vấn, bỗng rút phắt ra một cái bút chì và hí hoáy vẽ chân dung tôi theo kiểu hí họa, không kiêng nể chút nào. Tôi nghĩ anh ta bị điện, nhưng may thay, khi được tuyển dụng, anh ta chính là một kho sáng kiến.
  Các nhà tâm lý học đều công nhận rằng, nhân tài thường có vẻ lơ lễnh bề ngoài, nhưng bên trong là cả một hỏa diệm sơn sùng sục. Họ luôn làm việc gấp 5 gấp 10 lần những người thường và luôn cho ra những ý thưởng kinh người.
  14. THAM CÔNG TIẾC VIỆC.
  Đây là tính xấu vì " quý hồ tinh bất quý hồ đa" , nhưng đối với nhân tài thực sự thì đó chỉ là " lửa thử vàng", trong khi các nhân vật khác sớm cắp ô đi, chiều cắp ô về, thì nhân tài hùng hục đánh vật đối với mọi loại suy nghĩ, ý tưởng. Chính vì vậy, trông họ lúc nào cũng cau có, bực dọc.
  15.THÍCH CÔ ĐỘC.
  Những nhân vật khác người này ghét tiếng ồn, những câu truyện phiếm ồn ào của những kẻ thiếu lịch sự. Những cuộc liên hoan hay họp mặt của công ty- với nhân tài - đây thực sự là địa ngục trần gian.
  Trong lúc cuộc vui lên đỉnh điểm, họ lặng lẽ rút lui với cái tâm trạng " ta dại ta tìm nơi vắng vẻ, người khôn người tìm chốn lao xao". Những cuộc vui nhố nhăng và những câu nói vô ý thức làm nhân tài dị ứng, họ sẵn sàng đánh giá một con người qua một câu nói hay một hành động nhỏ, thành thử nhân tài hay bị đánh giá là hẹp lượng, không thoáng.
  16. BỊ CÔNG VIỆC ÁM ẢNH.
  Trong khi những nhân viên bình thường chỉ làm cho xong việc mà mau chóng về nhà, thì nhân tài lặng lẽ ngồi lại, âm thầm tình cách giải quyết công việc the cách riêng. Anh ta chả cần ai hay biết việc này, thậm chí còn mong cho sếp đừng hay biết để khỏi mang tiếng " lấy điểm". Một số nhân tài nước Nhật thường bị hội chứng Karoshi ( Đột tử do làm việc quá sức)
  17.ĐÒI THÙ LAO TƯƠNG XỨNG.
  Đây không phải là chứng mẻ nheo vụn vặt, của những kẻ lý tài và tham lam, mà là thái độ tự đánh giá hết sức sòng phẳng về mình và về người của nhân tài. Anh ta - trong những buổi phỏng vấn- đi thẳng vào vấn đề lương bổng và đề nghị những mức tiền chóng mặt.
  Những vị sếp thông minh không bao giờ nhếc mép hay trợn mắt, mà phải coi đó là dấu hiệu của nhân tài. Tất nhiê, cũng cần tỉnh táo để phát hiện những kẻ ... vỹ cuồng.
  18. ÍT CHỨNG TỎ.
  Nhan tài có chân tài thực học, không cần phô trương kiến thức hay nói nhều. Họ chỉ im lặng trong những phiên hôp ầm ĩ, ngay trong lúc những cái đầu rỗng tuếch thi nhau gào lên với sếp. Sáng kiến của nhân tài thường là loại đầy uy lực.
  19.TỰ TRỌNG.
  Nhân tài thường không chịu được cái tông kẻ cả của người khác, đặc biệt của những kẻ vô tích sự mà nỏ mồm. Nhân tài không có thói quen vun vén cá nhân, không " nấu cháo điện thoại", không dùng thẻ taxi chùa của công ty, không dùng một tờ giấy vào việc riêng. Anh ta thực sự đau khổ nếu lỡ phạm sai lầm, trong những kẻ " mặt nạc đóm dày" thường tỉnh khô tái phạm.
  20. BẤT CẦN KINH NGHIỆM.
  Những ông sếp giỏi và có khiếu tìm người thường không dựa vào kinh nghiệm của nhân tài, dù họ đang lào vào một lĩnh vực vô cùng mới mẻ. Rất nhiều người nghĩ rằng, phải có kinh nghiệm mới nên cơm nên cháo, nhưng thực tế chứng minh nhiều nhân tài tỏ ra được việc hơn hẳn những kẻ " đầy kinh nghiệm rỗng".
  Và nhiệm vụ của những ông sếp là phải phát hiện ra nhân tài, vì nhân tài thường ... ở ẩn.
  Theo JobVN
   
 3. Chaulong Sapa

  Chaulong Sapa Member

  CÁC TỔ CHẤT ( TRAITS) VÀ BIỂU HIỆN CỦA NHÂN TÀI.

  80% kêt quả hoạt động của tổ chức được tạo ra bởi những nhân tài, ( top performer). Bởi vậy, chất lượng đội ngũ nhân tài là yếu tố quyết định thành công của một tổ chức. Vậy làm thế nào để nhận diện được nhân tài trong tổ chức của bạn? Chính ta sẽ dựa vào những biểu hiện( behavious ) và tố chất ( Traits) để tìm kiếm và xây dựng đội ngũ nhân tài.
  Nhân tài trong tổ chức là những người có các biểu hiện sau đây:

  High performer-người làm việc tốt: Các nhân tài luôn biết cách hoàn thành công việc được giao cho mình.

  Caculated risk taker:
  Nhân tài luôn xác định được độ rủi ro của từng tình huống. HỌ có thể rất liều lĩnh nhưng không phải " điếc không sợ súng", bởi họ đã ước lượng được độ rủi ro.

  Decision maker: Các nhân tài là người dám đưa ra quyết định. Họ có thể quyết định đúng/sai nhưng việc đưa ra quyết định không phải là công việc có nhiều người làm được.

  Coach & mentor: Các nhân tài không ngại đào tạo, huấn luyện cho các đồng nghiệp và cấp dưới của mình. Họ không ngại bị mất chỗ bởi các nhân viên tài năng.

  Empower & build: Nhân tài biết cách động viên và phát triển con người.

  Have strong will do: nhân tài luôn có tinh thần hành động rất mạnh. Họ không cần đợi người khác làm rồi mới làm. Sau khi suy nghĩ và lên kế hoạch, họ luôn sẵn sàng bắt tay vào hành động.

  Để có được thành công, nhân tài phải có điểm số cao cho các chỉ số sau đây:

  EQ-emotional intelligent:
  chỉ số về khả năng kiểm soát cảm xúc. Người có chỉ số cao ít để cho cảm xúc bùng nổ vượt ngoài tầm kiểm soát. Họ biết kiềm chế cơn giận dữ, vượt qua sự căng thẳng, biết tự động viên khi cảm thấy yếu đuối v.v....

  SQ-Spiritual quotient: người có chỉ số cao là người luôn có quy tắc riêng của mình, họ biết phân biệt việc tốt-xấu, và làm theo điều mình cho là tốt, mà không phải đơi ai nhắc nhở. NGười có SQ cao cũng là người sống rất có đạo đức.

  RQ-Rational Quotient: đây là khả năng tư duy logic, phân tích. Người có chỉ số Rq cao thường suy nghĩ một cách khách quan, họ biết thu nhập dữ diệu và phân tích điể đưa ra quyết định đúng nhất, hay nói cách khác, họ có suy nghĩ rất ý trí.

  AQ-adversity quatient: đây là khả năng thay đổi linh hoạt để thay đổi với môi trường. NGười có chỉ số AQ cao biết làm việc một cách độc lập, họ có kỹ năng đa dạng, có thể đối phó với đa số các tình hống sảy ra.
  Ngoài ra, hai chỉ số sau cũng quan trọng, nhưng không cần thiết phải cao. Nhân tài chỉ cần không quá kém trong 2 chỉ số này, đó là:

  CQ-creativity quotient: chỉ số sáng tạo chỉ cần cao trong một số ngành nghề đặc thù ( thiết kế, nghệ thuật...)

  IQ-Intelligent Quotient: Chỉ số thông minh cho nhân tài chỉ cần đạt mức trung bình. Nhân tài không cần phải có IQ cao.

  (Sưu tầm Internet)
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/10/15
 4. Admin

  Admin Administrator Thành viên BQT

  Bừa bộn, thức khuya dậy trễ và chửi thề nhiều chính là những đặc điểm của chỉ số IQ cao, nói cách khác là biểu hiện của những người thông minh. Đây chính là kết luận từ nhiều nghiên cứu trước đây nhằm tìm kiếm dấu hiệu của những người thông minh so với người bình thường.

  Người thông minh thường dùng "tiếng Đan Mạch"!

  Người ta thường cho rằng những người hay chửi thề đồng nghĩa với việc họ có "vốn từ bị giới hạn". Trớ trêu thay, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người không thường xuyên chửi thề mới là nhóm người có ít vốn từ do họ cố tình sử dụng ít từ hơn người khác. Trên thực tế, trong một nghiên cứu về hành vi chửi thể, các nhà khoa học đã phát hiện rằng trong thời gian 1 phút, những người càng chửi thề nhiều thì chỉ số IQ của họ càng. Từ đó, các nhà khoa học kết luận rằng việc có "vốn từ chửi thề phong phú" chính là một dấu hiệu của khả năng tu từ mạnh mẽ chứ không phải là "chửi thề để che giấu sự thiếu vốn từ."

  Người thông minh thường là "cú đêm"

  Bạn thích thức đêm? Đây có thể là dấu hiệu của sự thông minh. Nhiều nghiên cứu khoa học trước đây đã tìm thấy mối liên kết giữa điểm số IQ với những người hay thức đêm. Tổng thống Obama, Charles Darwin, Winston Churchill, Keith Richards và Elvis Presley đều là những nhân vật nổi tiếng chuyên hoạt động về đêm. Do đó, nếu bạn có xu hướng thích thức muộn để làm việc hoặc học bài thì hãy tự tin lên nhé, đó là dấu hiệu của sự thông minh.

  Bàn làm việc bừa bộn là bạn thân của người thông minh và sáng tạo

  Nếu bạn chửi thề nhiều, thức đêm nhiều,... lại có thêm tính bừa bộn thì có tin tốt cho bạn đây: nhiều khả năng bạn là người thông minh. Một nghiên cứu tiến hành bởi Đại học Minnesota đã chỉ ra rằng bàn làm việc bừa bộn của những bộ óc thiên tài thật sự có liên quan tới trí thông minh của họ. Nếu bạn không dành quá nhiều thời gian cho việc dọn dẹp và tổ chức mọi thứ xung quanh, chắc chắn bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để giải quyết các công việc quan trọng khác.

  Mặt khác, các nhà nghiên cứu đã chứng minh môi trường làm việc bừa bộn còn giúp công việc sáng tạo hơn. Nhà tâm lý học Kathleen Vohs cho biết: "Môi trường làm việc lộn xộn có thể sẽ truyền cảm hứng để phá cách, tạo nên một cái nhìn khác tươi mới hơn. Ngược lại môi trường làm việc có trật tự sẽ khuyến khích người ta làm theo nguyên tắc và an toàn."

  Tham khảo TI
   
 5. Chaulong Sapa

  Chaulong Sapa Member

  Tham khảo cách đánh giá một con người.
  Thuat nhien nguoi 1.jpg Thuat nhien nguoi 2.jpg Thuat nhien nguoi 3.jpg Thuat nhien nguoi 4.jpg Thuat nhien nguoi 5.jpg Thuat nhien nguoi 6.jpg Thuat nhin nguoi 7.jpg
   
 6. Chaulong Sapa

  Chaulong Sapa Member

  Cách nhìn người và nhật xét đánh giá tính cách của họ.
  Thuat nhien nguoi 8.jpg Thuat nhien nguoi 9.jpg Thuat nhien nguoi 10.jpg Thuat nhien nguoi 11.jpg Thuat nhien nguoi 12.jpg Thuat nhien nguoi 13.jpg
   

Chia sẻ trang này