Công thức xay bột gạo làm bánh cuốn tại nhà

Thảo luận trong 'Tham khảo vui...' bắt đầu bởi thietkewebsite, 7/9/16.

  1. Bột gạo là 1 trong những nguyên liệu không thể thiếu của nhiều loại món ăn như bánh cuốn, bánh gạo… Nhưng ko phải ai cũng biết cách làm bột gạo.

    [​IMG]

    Nguyên liệu:
    - Gạo ngon: 1kg (gạo mới ra bột mịn và dẻo hơn)
    - Nước sạch (lượng nước vừa đủ để xay)
    - 1 túi vải
    - Máy xay sinh tố đa năng SUNHOUSE hoặc máy làm sữa đậu nành SUNHOUSE (máy làm sữa đậu nành có chế độ xay ngũ cốc khô nên sẽ luôn đảm bảo đúng chất lượng và dễ dùng hơn máy làm sữa đậu nành)
    - Lò sấy hoặc lò nướng (nếu chỉ cần bột làm bánh cuốn, người dùng không cần lò sấy hay máy xay bột khô)
    - Máy xay bột khô
    [​IMG]
    Cách làm bột gạo:
    Bước 1: Ngâm gạo làm bột bánh cuốn
    - Trước lúc làm bột gạo để bột mềm mịn, trắng đều người mua nên ngâm gạo từ mười hai – 16 tiếng trong nồi inox.
    - Sau đấy gạo cần được xả sạch dưới nước
    - Cho vào máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa đậu nành cùng với 1 lượng nước vừa đủ để xay nhuyễn (Hỗn hợp bột nước này cũng có thể được sử dụng làm bánh cuốn, bánh xèo, bánh khọt… chỉ cần pha thêm một ít bột năng, muối và dầu ăn)
    [​IMG]
    Bước 2: Bột gạo làm bánh canh, bún
    - Cho hỗn hợp bột nước vào bao vải sau đó treo bao vải lên cho nước từ từ thoát ra ngoài (quá trình này được gọi là bồng bột)
    - Sau khi treo bao vải lên khoảng 12 tiếng, lượng nước trong bột đã ra hết thì lúc này ta thu được một khối bột gạo đặc (Bột gạo ở công đoạn này cũng có thể sử dụng làm bánh cam, bánh canh, bún…)
    Bước 3: Bột gạo thô
    - Mang phần bột khô ra khai rải đều rồi phơi 2 nắng cho đến lúc bột khô hẳn
    - Nếu như không mong muốn phơi nắng, người sử dụng cũng có thể cho bột vào máy sấy khô hoặc lò nướng chọn nhiệt độ thấp nhất để bột khô từ từ thành bột gạo khô
    [​IMG]
    - Cho bột gạo khô vào máy xay khô xay lại một – 2 lần nữa cho bột thật mịn sau đấy lọc qua rây lọc và tiếp tục xay lại lần nữa
    - Bôt gạo khô có thể được dùng làm các loại bánh như bánh cuốn, bánh thọt, bánh cam và lưu giữ được lâu.
    Với cách làm bột gạo giản đơn này, bột bánh cuốn của người sử dụng cam kết sẽ trong, đẹp và dẻo dai cùng hương gạo đặc trưng. Đặc biệt, khách hàng cũng có thể hoàn toàn an tâm bột gạo tự làm không bị pha trộn tạp chất. Tuy nhiên, để làm được 1 cái bánh cuốn ngon, người dùng cũng cần quan tâm điều gì các bước làm bánh theo hướng dẫn trong bài: Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính cực ngon tại nhà.
    Ngoài ra bạn cũng cũng thể áp dụng cách làm bột gạo này với gạo nếp.
     

    Bình Luận Bằng Facebook

  2. Sapa tour

    Sapa tour Member

    Điểm danh những món bánh cuốn ngon nức tiếng miền Bắc

    Dưới đây là những món bánh cuốn ngon nổi tiếng của miền Bắc được nhiều người ưa thích.
    Ở mỗi vùng miền, món bánh cuốn lại có những biến tấu khác nhau hấp dẫn du khách trên dọc đường tìm hiểu ẩm thực Việt Nam. Dưới đây là 6 món bánh cuốn nổi tiếng và được nhiều người yêu thích.

    1. Bánh cuốn Thanh Trì, Hà Nội

    Nhắc tới bánh cuốn Tranh Trì, nhiều người thường nghĩ tới ngay món bánh tinh hoa của mảnh đất Hà thành ngàn năm văn hiến. Bánh cuốn được gọi tên theo làng nghề truyền thống làm ra món bánh này - làng Thanh Trì (thuộc phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Bánh cuốn làng Thanh Trì làm từ gạo tẻ ngon, bánh không có nhân, tấm bánh mỏng manh được phết một lớp mỡ hành phi bóng bẩy, thơm phức.

    [​IMG]

    Dù là loại nào thì món bánh này cũng đều được dùng với chả quế, đậu rán nóng và nước chấm mắm pha giấm có điểm thêm chút ớt tươi cho thêm phần bắt mắt. Mỗi miếng bánh cho vào miệng lại để lại thứ vị dịu dịu, êm êm và bùi ngậy quyện lại, khách ăn một lần là nhớ mãi không thôi.

    2. Bánh cuốn trứng Lạng Sơn

    Bánh cuốn trứng được liệt vào hàng đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến thăm vùng đất xứ Lạng. Cũng vẫn là thứ bánh cuốn được làm từ bột gạo xay mịn rồi tráng mỏng nhưng phần nhân bánh thì rất đặc biệt, đó là nhân trứng gà. Khi tráng bánh, người bán sẽ nhanh tay đập một quả trứng vào giữa, trứng được hấp chín vừa tới trong lá bánh. Tiếp theo, người nấu sẽ dùng một chiếc đũa tre dẹp để cuộn bánh rồi bày ra đĩa. Khi ăn, hương vị dẻo quánh của bánh cuốn quyện với vị ngậy thơm của trứng sẽ làm thực khách cứ nhớ mãi.

    [​IMG]

    Bánh cuốn trứng phải ăn ngay lúc nóng và chấm với nước chấm pha bằng loại giấm đặc trưng chỉ xứ Lạng mới có. Giấm được trộn với xì dầu, đường, thịt kho chà nhuyễn, rau mùi rồi đun nóng lên, xong cho ra bát phục vụ thực khách. Khi dùng khách còn nêm thêm măng ớt ngâm cũng là loại đặc sản khác của Lạng Sơn - tạo cho nước chấm mùi vị vừa thanh thanh, vừa hăng hăng và thơm mùi măng ớt rất riêng biệt.

    3. Bánh cuốn chả Phủ Lý, Hà Nam

    Khách có việc đi qua Phủ Lý thường mách nhau dừng lại ăn suất bánh cuốn chả nổi tiếng ở đây. Bánh cuốn ở đây là dạng bánh cuốn nóng, ăn đến đâu tráng đến đấy, ăn kèm với chả nướng nóng hổi, nước chấm, rau sống.

    [​IMG]

    Chả được làm từ thịt ba chỉ ngon được ướp với mắm, tiêu và một số loại gia vị khác rồi kẹp que tre nướng. Khi xiên thịt chín tới, người bán trút tất cả vào bát nước chấm cùng dưa góp làm từ đu đủ xanh giòn sần sật rồi phục vụ cùng đĩa bánh cuốn trắng tinh tươm và một rổ rau thơm xanh mơn mởn. Nước chấm bánh cuốn cũng được pha chế cầu kì và luôn được giữ ấm.

    4. Bánh cuốn Hưng Yên

    Nằm giáp gianh với Hà Nội cùng món bánh cuốn Thanh Trìnổi tiếng nhưng bánh cuốn Hưng Yên vẫn có những nét riêng hấp dẫn du khách có dịp ghé qua mảnh đất này. Nét riêng ấy nằm ở từng chiếc bánh dài cỡ chiếc đũa hình ống xếp gọn trong tấm lá chuối xanh mướt.

    [​IMG]

    Bánh cuốn Hưng Yên vẫn được tráng lớp vỏ mỏng như cách làm bánh cuốn thông thường nhưng sau khi chín sẽ được xếp lên thành chồng. Khi có khách gọi, chủ quan mới xúc nhân từ thịt băm và hành khô vào giữa tấm vỏ bánh rồi cuốn lại. Bánh cuốn Hưng Yên được ăn kèm với nước chấm có hòa cùng chút nhân bánh và vài lát ớt đỏ. Chính vì được làm theo dạng cuốn này mà bánh cuốn Hưng Yên có thể được mua làm quà cho khách phương xa.

    5. Bánh cuốn chả mực Hạ Long, Quảng Ninh

    [​IMG]

    Chưa nếm thử bánh cuốn chả mực có lẽ là một thiếu sót lớn khi du khách có dịp ghé qua Hạ Long. Chả mực Hạ Long vốn nổi tiếng khắp miền bởi vị thơm giòn và khi kết hợp với bánh cuốn thì món ăn này lại càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Miếng bánh cuốn ở Hạ Long được tráng mỏng lộ rõ cả nhân thịt băm, nấm, mộc nhĩ bên trong cùng hương thơm quyến rũ của ruốc và hành phi. Khách tới ăn lấy một miếng bánh kèm rau mùi và một miếng chả mực vừa chiên xong, còn nóng hổi rồi chấm vào bát nước chấm màu vàng sóng sánh.

    6. Bánh cuốn tôm Thái Bình

    Là đặc sản của thị trấn Diêm Điền, món bánh cuốn nhân tôm đã làm say lòng biết bao thực khách.

    [​IMG]

    Không giống như các loại bánh cuốn nhân thịt khác, phần nhân của bánh cuốn ở đây được làm từ tôm, và phải là loại tôm vàng loại tôm có vỏ rất mỏng, thịt nhiều và thơm. Tôm sau khi hấp chín sẽ được băm nhỏ cùng thịt ba chỉ luộc chín rồi trộn với mộc nhĩ, hành củ, dầu gấc và xào nhỏ lửa. Mỗi cuốn bánh nhìn óng ả với phần nhân vàng ươm tỏa sáng dưới lớp bột áo trắng tinh thật quyến rũ biết bao.

    Nguyễn Thảo (t/h)
     
  3. Sapa tour

    Sapa tour Member

    Bánh cuốn Thanh Hóa - Đệ nhất bánh cuố


    Share
    Loại bánh cuốn đầu tiên tôi được ăn là ở quê nhà heo hút. Loại bánh ấy đúng là cuốn, cuốn chặt, cuốn to. To đến nỗi bạn có thể trải cái cuốn ấy ra như tháo một cuốn giấy bạc, kéo dài từ đầu làng tới cuối làng mà vẫn chưa hết. Mỗi lần mẹ tôi chỉ mua chục cuốn như thế là cả nhà ăn no. Món bánh cuốn ấy, không biết ngon vì cái gì, vì nó chỉ có nhân là mấy miếng mộc nhĩ băm nhỏ. Nước chấm thì là một hỗn hợp giữa hành phi và nước mắm.
    Chắc bạn đang mong chờ tôi sẽ nói: Ấy vậy mà ngon, ngon lắm!
    Thực ra không phải vậy, tôi chẳng hề thấy nó ngon, kể cả khi tôi chẳng có gì để ăn.
    Chỉ có ông ngoại tôi khen ngon. Tôi nghĩ ông đại khái cũng như tôi, đến một độ tuổi nào đó, người ta sẽ ăn vào cái ký ức, chứ không phải ăn chính món ăn đó nữa.

    Loại bánh cuốn thứ hai là bánh cuốn ở thành phố Thanh Hóa. Chà! Đệ nhất bánh cuốn. Người ta sẽ hỏi cái gì tạo nên cái ngon của bánh cuốn. Thực ra thì ở tất cả mọi thứ. Bột ngon, nhân ngon, nước chấm ngon. Bánh cuốn Thanh Hóa với tôi là phần nào cũng ngon cả. Chưa bao giờ tôi thấy nó không ngon, kể cả khi tôi chia tay mối tình đầu, tôi tuyệt vọng vì cõi đời biến thái hay tôi sợ trái đất nổ tung.

    Loại bánh cuốn thứ ba là ở Hà Nội. Ở Hà Nội có nhiều loại bánh cuốn. Loại thứ nhất không cuốn mà trải rộng ra thành từng chồng. Người bán bóc từng lớp lên, rồi cắt cắt cắt cắt, tanh tách như một con chấu ngứa giò. Loại bánh cuốn tiếp theo là loại bánh giả vờ cuốn, với tương đối loại nhân và loại rắc lên. Tôi luôn thích hàng bánh cuốn ở Hàng Bồ. Nhưng tôi không hẳn thích bánh cuốn ở đó vì bánh cuốn, mà tôi thích món ruốc tôm, tôi thích bà tráng bánh lúc ngồi cũng ngồi đúng tư thế đó, khuôn mặt coi thường khách hàng của bà.

    Loại bánh cuốn thứ tư là ở Sài Gòn. Không có gì để nói tới. Sài Gòn gần với nơi sản xuất ra lúa gạo lớn nhất VN, nhưng lại là nơi bột làm bánh cuốn dở nhất. Nước chấm thì không thể bình luận, tôi không thích kiểu nước chấm của miền Nam, tôi sống 25 năm, tức là gần nửa đời người ở phía Bắc.

    Loại bánh cuốn thứ năm là loại bánh cuốn Việt Nam tôi ăn ở nước khác. Ồ, đó là một món bánh kỳ lạ, không cuốn, không cắt, không có nước chấm giống bất cứ nơi đâu ở nước Việt Nam. Và kỳ lạ hơn nữa, bột bánh có màu xanh. Tôi gọi đó là món bánh cuốn Việt Kiều.

    Tôi không phải là người ham ăn bánh cuốn. Nếu bước vào một nơi có bánh cuốn và nhiều món khác, tôi sẽ gọi món khác. Tuy nhiên, cảm giác về bánh cuốn là một cảm giác rất lạ. Mỗi khi ăn bánh cuốn, tôi lại nhớ đến những chuyện từ thuở ấu thơ. Mẹ tôi không bao giờ cho tôi mở hàng cho bà bán cuốn vẫn gánh ngang nhà tôi. Tôi là một đứa trẻ vụng về, chậm chạp, quá vùi mình trong sách, không phải là một đứa trẻ con tháo vát, lanh lợi, khôn ngoan.

    Có một lần, vì tôi xăm xắn chạy ra mua, mẹ quát tôi quay vào, bà bán bánh cuốn lại tưởng mẹ quát bà, thế là hai bà mẹ giận nhau mãi.

    Một lần khác, tôi và một người bạn đi ăn bánh cuốn ở thành phố Thanh Hóa, bỗng nhiên có một chó lao rầm vào xe đạp của cả hai đứa. Hai đứa ngã chổng kềnh, dập cả môi. Hóa ra con chó ấy lại là của nhà bán bánh cuốn. Nhờ thế, chúng tôi được tặng thêm mỗi đứa một cái bánh.

    Thế rồi một lần gần đây, tôi và thần tượng của đời mình vào Wrap&Roll. Anh gọi bánh cuốn. Tôi ngồi dòm cái đĩa bánh, thấy bánh sao mà cuốn dài, sao mà nhỏ, sao mà lạ lùng đến thế. Rồi tôi kể cho anh nghe về bánh cuốn Thanh Hóa. Một cái bánh ở đấy ở đấy luôn thực sự là cuốn, không quá to, không quá bé, không phải là thứ cuốn giả vờ, không phải là thứ cắt tạch tạch tạch, không ăn với bánh tôm, không ăn với chả quế, không ăn với cà cuống, chỉ là cái bánh nhân thịt thế thôi. Nhưng khi người ta vừa tráng xong miếng bột trong nồi, cuốn lại, đưa cho mình, mình lấy đôi đũa xắn cái bánh ra làm đôi, phần bột dẻo của hai nửa vẫn dính vào nhau. Mặt bánh ươn ướt, nước chấm chua chua thanh thanh lại rắc thêm chút hạt tiêu. Ôi, bánh cuốn ấy mới thực là bánh cuốn.

    Anh nhìn tôi cười ngặt nghẽo rồi bảo: Em biết gì không, con gái ngày xưa ai cũng thích mướt mát, ai cũng thích đơn sơ, mộc mạc thế. Giờ con gái khác rồi, phải dài ra, phải mỏng lại, phải thêm cái này, phải đắp cái nọ.
    Nói rồi anh cắn sợi bánh cuốn kia cái phập.

    Thành thử, cho đến giờ, mỗi lần đi ngang qua nhà ai đang phi hành, tôi lại nhớ đến bánh cuốn, rồi tôi nhớ đến anh. Và rồi, tôi nghĩ mãi về chuyện bánh cuốn, thật trăn trở, day dứt, và tôi kết luận, bánh cuốn ở thành phố Thanh Hóa vẫn là ngon nhất.


    [​IMG]
    http://banhcuonxuthanh.com/chi-tiet-bv/banh-cuon-thanh-hoa-de-nhat-banh-cuon.html
     
  4. Sapa tour

    Sapa tour Member

    (Emdep.vn) - Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính không hề khó, công thức và cách làm chi tiết sẽ được chúng tôi hướng dẫn ngay dưới đây! Quan trọng hơn là bạn nhớ 6 lưu ý khi làm bánh cuốn bằng chảo chống dính, chắc chắn bạn sẽ thành công.
    1. Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính
    [​IMG]
    Nguyên liệu làm bánh cuốn:

    + 200 gr bột gạo

    + 200 gr bột năng

    Hoặc: Bột bánh cuốn bán sẵn (400gr)

    + 250 gr thịt băm (không quá nhuyễn)

    + Dầu ăn

    + Mộc nhĩ

    + Nấm hương

    + Hành tây

    + Hành củ

    + Gia vị: mắm, muối, hạt nêm

    + Nước lạnh

    Các bước làm bánh cuốn:

    Bước 1: Pha bột

    - Nếu dùng gói bột có sẵn, bạn pha 1 gói bột 400gr với 1 lít nước. (Lưu ý nhỏ, khi dùng bột pha sẵn bạn nên pha thừa nước ra để bột đỡ bị đặc. Ví dụ gói bột 400gr yêu cầu 700ml nước thì ta pha lên thành 1 lít nước). Sau đó, để bột ngâm khoảng 3-4 tiếng. Cứ 2 tiếng lại chắt nước trong ra và thay lượng nước mới sao cho bằng lượng nước vừa chắt. Sau khi ngâm, bạn 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều hỗn hợp bột lên. ( Bạn có thể mua bột làm bánh tại các siêu thị lớn)

    - Pha bột theo cách truyền thống: Trộn bột gạo với bột năng, nếu muốn bánh dai thì trộn bột năng bằng 1/2 bột gạo, nếu muốn bánh mềm thì trộn bột năng bằng 1/3 bột gạo. Hòa hỗn hợp bột với 1 lít nước. Cho 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, để bột nghỉ khoảng 2 tiếng.

    [​IMG]

    Bước 2: Chế biến phần nhân

    - Hành củ thái mỏng, dọc củ, phi thơm, đổ ra giấy ăn cho thấm bớt dầu và để nguội.

    - Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, hành tây cắt hạt lựu

    [​IMG]

    - Thịt băm ướp muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu trong 15 phút.

    - Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn, cho hành tây vào phi thơm trước, sau đó cho thịt băm vào đảo săn, cuối cùng cho nấm hương và mộc nhĩ vào đảo trong 30 giây thì tắt bếp.

    [​IMG]


    Bước 3: Tráng bánh bằng chảo

    - Để lửa ở mức độ vừa (không quá to hay không quá nhỏ)

    - Chuẩn bị chảo chống dính chuẩn, dùng chổi phết dầu ăn quanh chảo, hoặc dùng bông nhúng dầu, lấy đũa gắp bông quết đều dầu quanh chảo.

    - Đợi chảo nóng vừa phải, múc 1/2 muỗng canh bột vào chảo, cầm chảo tráng đều bột quanh mặt chảo. Đậy nắp chảo và đợi khoảng 15-20 giây.

    - Khi thấy bánh chín trong thì úp ngược chảo vào đĩa/thớt đã có phết dầu ăn. Việc này giúp bạn cuốn bánh được dễ dàng hơn.

    [​IMG]

    - Cho thịt băm vào bánh và cuốn như nem rán truyền thống. Lưu ý, nên cuốn thật nhanh tay để bánh không bị nguội.
    [​IMG]

    Xếp bánh ra đĩa cùng rau thơm, rắc hành phi thơm lên trên.
    [​IMG]

    Bước 4: Pha nước chấm

    3 muỗng canh nước mắm, thêm 1 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh đường hòa tan trong 1 cái chén, 1,5 thìa nước lọc, sau đó mới cho ớt, tỏi, đu đủ xanh thái lát mỏng vào.

    [​IMG]


    2. 6 lưu ý khi tráng bánh bằng chảo

    Không để chảo quá nóng mới tráng bột

    Khi chảo quá nóng, bột sẽ bị chín nhanh, bánh khô, dễ bị rỗ và cháy, khi cuốn sẽ khó và về mặt thẩm mỹ bánh cũng không đẹp mắt.

    [​IMG]

    Không để chảo quá nguội mới tráng bột

    Khi để chảo quá nguội, bột sẽ "chạy vòng vòng" quanh chảo mà "không chịu chín".

    [​IMG]

    Không phết quá nhiều dầu lên chảo

    Khi phết quá nhiều dầu lên chảo, bột bánh sẽ không tạo thành 1 khối phẳng đồng nhất mà dễ bị rỗng ở giữa.

    [​IMG]

    Không để bánh trên chảo quá lâu

    Bánh sẽ bị nổ, bị chín quá và ko được trong, lúc này chảo sẽ nóng, lần đổ tiếp theo sẽ khiến chiếc bánh sau bị chín nhanh và "tai nạn" làm bánh cứ thế lặp lại cho các lần tráng tiếp theo.

    Dùng thớt để chứa bánh sau khi tráng chín

    Theo kinh nghiệm làm bánh lâu năm của nhiều người, muốn gỡ bánh chín ra khỏi chảo nhanh thì nên dùng mặt thớt gõ ra, không nên gõ vào đĩa, vì mặt đĩa không phẳng, gõ mạnh và dứt khoát dễ vỡ.

    [​IMG]

    Cách gỡ bánh ra khỏi chảo mà không bị nhăn/gập bánh.

    Bạn hãy để ý, bánh khi chín đủ độ, thành bánh sẽ tự bong ra khỏi chảo, lúc ấy, bạn nhanh tay gõ dứt khoát bánh xuống mặt thớt hoặc đĩa lớn, nếu khó quá, bạn dùng đũa gỗ khẽ nạy 1 vòng quanh thành bánh, bánh khi úp xuống sẽ dễ dàng hơn.

    [​IMG]

    Chúc các bạn thành công với cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính và đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày trên tạp chí Em đẹp nhé!

    Quỳnh Nguyễn (Nguồn Helen'sRecipe, Runawayrice)
     

Chia sẻ trang này