Quy trình sản xuất Ván MDF là gì?

Thảo luận trong 'Rao vặt Sapa' bắt đầu bởi caonguyennui86, 11/10/19.

 1. Quy trình sản xuất Ván MDF là gì?


  Lịch sử hình thành & phát triển

  Ván ép MDF với một lịch sử phát triển không quá lâu đời. trang trại sản xuất gỗ Gỗ công nghiệp MDF trước tiên được xây dựng vào năm 1964 ở New York (Mỹ) và tăng trưởng mạnh ở các nước Bắc Mỹ và châu Âu khác từ năm 1990 liên tục cho đến nay.

  Tính đi năm 1970, trên thế giới mới chỉ với 3 nhà máy ở Mỹ với công suất từ 39,000m3/năm cho tới 133,000m3/năm. bên cạnh đó, đến năm 2000, trên toàn thế giới đã có tổng cộng 291 nhà máy và công suất nhà máy lớn nhất đạt đi 340,000 m3/năm.

  Để đáp ứng yêu cầu của thị trường, cửa gỗ mdf các nước công nghiệp đã đẩy nhanh tốc độ xây dựng các khu công nghiệp sản xuất Gỗ MDF với sản lượng tăng bình quân hàng năm là 15,5%. Vào năm 1996, toàn thế giới sản xuất ra 17,53 triệu m3thì đi năm 2001 tổng sản lượng Gỗ MDF trên toàn thế giới đạt 29,056 triệu m3.

  Thành phần cấu tạo Gỗ MDF

  – Ván MDF có thành phần cấu tạo chính là sợi gỗ (hay bột gỗ), chất kết dính và một số thành phần khác (Parafin, chất làm cứng…).

  – thường nhật, thành phần của Gỗ công nghiệp MDF bao gồm khoảng 75% gỗ, 11 – 14% keo Urea Formaldehyde (UF), 6 – 10% nước và dưới 1% thành phần khác (Parafin, chất làm cứng…). Đối với môi trường sở hữu độ ẩm cao, nhựa Melamine hoặc nhựa Phenolic & Polymeric Diphenylmethane Diisocyanate (PMDI) được thêm vào keo để tạo ra vật liệu MDF chống ẩm.

  – Các sợi gỗ (hay bột gỗ) trong thành phần gỗ ép MDF chủ yếu được chế biến từ các loại gỗ mềm. Tuy nhiên, tùy theo mục đích của nhà sản xuất mà một số thành phần gỗ cứng có thể được thêm vào để đạt được loại gỗ mong muốn.

  – Nguyên liệu để sản xuất Ván MDF bao gồm các loại gỗ rừng trồng (như cao su, bạch đàn, keo, thông, giẻ, sồi, vân sam), bã mía, phế liệu gỗ, mùn cưa hoặc hẩu lốn dăm gỗ cứng và dăm gỗ mềm. Nguyên liệu đầu vào ngoài gỗ thân cây còn có thể tận dụng cành ngọn, bìa bắp, đầu mẩu, mùn cưa của thời kỳ cưa xẻ.


  [​IMG]


  Sản xuất Gỗ công nghiệp MDF

  Gỗ MDF được sản xuất bằng cách ép các sợi gỗ nhỏ dưới áp suất và nhiệt độ cao cùng với sự tham gia của các chất kết dính và các thành phần khác.
  hiện giờ, với hai quy trình sản xuất tấm MDF, đó là quy trình sản xuất khô và quy trình sản xuất ướt.

  Quy trình khô

  – đầu tiên, keo và phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn và sấy sơ bộ.

  – Bột sợi sau khi đã ráo keo sẽ được trải ra bằng máy rải, sau đó được cào thành 2-3 tầng tùy theo kích thước và độ dày của ván.

  – Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép hai lần. Lần ép thứ nhất ( ép sơ bộ), từng lớp được ép riêng. Lần ép thứ hai, hồ hết các lớp được ép lại với nhau.

  – Chế độ nhiệt được thiết lập để loại bỏ hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ.

  – Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

  Quy trình ướt

  – đầu tiên, bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy. Chúng được cào rải ngay sau đó và được đưa lên mâm ép.

  – Sau đó, chúng được ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ.

  – cuối cùng, tấm ván được đưa qua cán hơi ở nhiệt độ cao để nén chặt hai mặt và rút hết nước ra.

  Ưu điểm Gỗ MDF

  – Không bị cong vênh, co ngót và mối mọt như gỗ tự nhiên.

  – ngắm chung, giá Ván MDF thấp hơn ván dán hay gỗ tự dưng.

  – Vì Gỗ công nghiệp MDF có cấu tạo siêu đồng nhất cần khi cắt, cạnh cắt không bị sứt mẻ.

  – Bề mặt Gỗ công nghiệp MDF phẳng và nhẵn nên có thể dễ dàng được sơn hoặc ép các bề mặt trang trí khác như Melamine hay Laminate.

  – Sản lượng hơi ổn định và thời gian gia công nhanh nên thích hợp với việc sản xuất hàng loạt các sản phẩm giống nhau, giúp tiết kiệm chi phí và giảm chi phí sản phẩm.

  – Bề mặt có thể rộng hơn phổ biến so với gỗ tự nhiên nên thuận lợi cho việc thiết kế và sản xuât các sản phẩm sở hữu kích thước lớn mà chẳng hề chắp nối.

  Nhược điểm

  – Ván MDF thông thường có chức năng chịu nước kém. ngoài ra, nhược điểm này có thể được cải thiện bằng cách sử dụng Ván MDF chống ẩm thay thế.

  – Gỗ MDF có độ cứng thấp nên khá dễ bị mẻ cạnh.

  – Gỗ công nghiệp MDF có hạn chế về độ dày cần khi cần sản xuất những sản phẩm sở hữu độ dày lớn hơn thì thường phải ghép rộng rãi tấm ván lại với nhau.

  ván mdf là gì Không trạm trổ được các họa tiết lên bề mặt như gỗ tự nhiên mà chỉ có thể tạo màu dung nhan và hoa văn bằng bí quyết ép các bề mặt trang trí lên trên.

  – Gỗ MDF chất lượng thấp có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sản xuất hay người sử dụng do trong ván có thành phần Formaldehyde.

  ứng dụng của Ván MDF

  Các bề mặt trang trí (Melamine, Laminate…) thường được ép lên Ván MDF để ứng dụng trong sản xuất và trang trí nội thất như bàn, ghế, giường, tủ, kệ, cửa….
   

  Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này