Tiết canh gà

Thảo luận trong 'Ăn uống - Nhà hàng' bắt đầu bởi Sapa tour, 22/7/16.

 1. Sapa tour

  Sapa tour Member

  Từ xa xưa tiết canh đã lã một trong những món quốc hồn quốc túy của người dân Việt. Tiết canh thông thường được chế biến từ huyết lợn, dê, vịt , ngan ... vì huyết của các loại gia xúc gia cầm này lâu đông, sau khi cắt tiết trộn lẫn với gia vị và các phần nội tạng hoặc sụn của con vật thành món vô cùng bổ dưỡng.

  Món cháo lòng tiết canh từ lâu đã là món ăn dân dã làm bữa sáng tuyệt khoái khẩu cùng với chén cuốc lủi để nạp năng lượng cho một ... ngày mới.
  Mon tiet canh noi tieng.jpg
  Món tiết canh một thời oanh liệt, nay có nguy cơ thất truyền vì e sợ vấn đề an toàn thực phẩm

  Riêng tiết canh gà, ở miền xuôi chỉ nghe các cao thủ ... chém gió, nhưng chưa được thưởng thức bao giờ. Vì tiết gà ít, mau đông, rất khó làm.

  Riêng với đồng bào vùng cao, tiết canh gà lại là món đặc sản, luôn sẵn lòng chế biến để tiếp đãi khách quý.

  Tiết canh gà của đồng bào chế biến và thưởng thức theo 3 kiểu khác nhau:

  1. Tiết gà sau khi cắt, để tự đông và cứ thế sắt ra để ăn ( như ăn thạch vậy) . Ăn tiết canh gà kiểu này ngọt nhưng mùi hơi tanh, không ăn quen rất khó nuốt.

  2. Khi cắt tiết gà hãm tiết cho khỏi đông ( cái này phải có bí quyết, vì ít người làm được) . Lấy lòng mề, tim gan, luộc chín rồi băm nhỏ với rau gia vị, rắc lạc lên trên. Ăn kiểu này rất mát, ngọt, thơm, không có mùi tanh.

  3. Cắt tiết một con gà khoảng 2kg, hãm tiết .
  Thịt gà (5 lạng) làm sạch, đem nướng cho thơm. Sau đó băm nhỏ thịt gà, xương gà rồi trộn đều với các loại rau như tía tô “bằng la”, lá chanh “phù sí luỳ”, lá húng suối “pẳn đi phảo phù”, húng lừu “pcay”.
  Khi ăn, vắt chanh vào bát tiết canh, rắc lạc rang lên trên. Khi ăn, tiết canh có vị ngọt, chua, hơi tanh và thơm mùi gia vị.

  Vấn đề độc đáo của món tiết canh gà chính là bí quyết hãm tiết của đồng bào, cái này các cao thủ tiết canh dưới xuôi ít người làm được.
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/7/16

  Bình Luận Bằng Facebook

 2. Sapa tour

  Sapa tour Member

  Kinh nghiệm hãm tiết canh gà của các cao thủ đánh tiết canh:

  Rất đơn giản ta mổ trước một con luộc trước,băm cổ,mề nói chung là ăn gì thì băm nấy lầm nhân. Chia sẵn ra các bát. Pha một bát nước muối nhạt như cách hãm tiết lợn,vịt.

  Cắt tiết con thứ hai vào bát nước muối,phải có thêm một người hấng tiết đảo đều bằng đũa rồi đổ ngay tiết hãm dc vào các bát đã có thịt băm. Tiết đông ngay trong 30s.
  Thái vài lát gan luộc, rắc vài hạt lạc giang. Thế là hoàn thành món tiết canh gà ngon tuyệt.
  Chú ý ngưòi ăn nhớ uống điện giải và giải độc gan trước và sau khi ăn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/7/16
 3. Sapa Khi Hotel

  Sapa Khi Hotel New Member

  KHÔNG NÊN ĂN TIẾT CANH GÀ.

  Các loại tiết canh lợn, ngan, vịt, dê ... làm món ăn độc đáo, khoái khẩu của dân ta. Nhưng riêng tiết canh gà, các cụ khuyên không nên ăn, có thơ truyền lại rằng:

  Cháu ơi ra cắt cổ gà
  Tiết canh gà độc chớ ăn chết người
  Phổi gà cũng vứt cho nhanh
  Thịt gà ăn với lá chanh ... tuyệt vời.

  Khoa học ngày nay chứng minh rằng nước dãi ở mỏ gà có các loại khuẩn sinh bệnh viêm màng não và phế quản. Khi cắt tiết gà có nguy cơ nước dãi gà rơi vào bát tiết nên ăn tiết sống có nguy cơ nhiễm bệnh.

  Tuy nhiên nếu cắt tiết giỏi, không bị dính nước dãi thì vẫn ăn được. Dù sao phòng bệnh vẫn hơn.
  Vi trùng này bị sức nóng hủy diệt. Vì thế ăn tiết gà luộc vẫn an toàn.
  Từ ngàn xưa, khi con người chưa phát hiện vi trùng, chưa ai biết vi trùng là cái gì thì tổ tiên chúng ta đã biết những bệnh do trùng độc để phòng ngừa. Những điều mà các cụ đã làm từ hàng ngàn năm trước.
  Ngày nay khoa học mới giải thích được.

  Cùng cách giải thích trên, có lẽ cũng không nên ăn tiết canh chó.:(:(:D
   

Chia sẻ trang này